Chuyên gia nghi ngờ Google phóng đại sức mạnh máy tính lượng tử

11/12/2015 14:12
 1771

vtvdanang.vn - Máy tính lượng tử là một khái niệm còn mơ hồ và với kiến thức hiện tại, chúng ta vẫn chưa tận dụng được hết sức mạnh của nó.

Chuyên gia nghi ngờ Google phóng đại sức mạnh máy tính lượng tử

Chuyên gia nghi ngờ Google phóng đại sức mạnh máy tính lượng tử - Ảnh bìa

Mới đây, Google đã tuyên bố chiếc máy tính lượng tử D-Ware của mình có tốc độ nhanh gấp 100 triệu lần so với máy tính thông thường. Điều đó cũng có nghĩa là cỗ máy này chỉ cần 1 giây để xử lý phép tính mà một máy tính bình thường phải tốn tới 10 nghìn năm để có thể giải được.

Tuy nhiên, ngay sau khi Google tuyên bố điều này, các nhà khoa học đã liên lạc với trang New Scientist và cho rằng Google đang phóng đại về sức mạnh xử lý thực sự của chiếc máy tính lượng tử D-Ware. Mà trên thực tế nó không quá vượt trội so với những chiếc máy tính thông thường.

Siêu máy tính lượng tử D-Ware

Năm 2013, Google đã mua lại một chiếc máy tính lượng tử từ công ty D-Ware của Canada, đây là một công ty chuyên sản xuất các thiết bị như siêu máy tính. Chiếc máy tính lượng tử này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới khoa học về hiệu năng vượt trội của nó so với các máy tính sử dụng vật liệu bán dẫn thông thường.

Đây là chiếc máy tính lượng tử thứ 2 do công ty này sản xuất và được gọi là D-Ware 2. Cỗ máy là một chiếc hộp khổng lồ cao 3 m, sức mạnh xử lý khổng lồ được cung cấp từ con chip Niobium luôn được làm mát ở nhiệt độ -273 độ C.

Với sức mạnh xử lý vượt trội của mình, chiếc máy tính lượng tử D-Ware 2 này có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề mà các siêu máy tính khác phải mất hàng thế kỷ để có thể làm được trong các lĩnh vực từ công nghệ nano tới trí thông minh nhân tạo. Tuy nhiên, đó chỉ là về mặt lý thuyết.

Các nhà khoa học nói gì?

Trên thực tế, các nhà khoa học thế giới vẫn chưa thể tìm ra cách để tận dụng được sức mạnh xử lý của cỗ máy tính này vào công tác nghiên cứu thực tiễn. Tiến sĩ Matthias Troyer đến từ Viện khoa học công nghệ Zurich, Thụy Sĩ cho biết: “Không có ai thực sự biết được rằng chiếc máy tính D-Ware này có thực sự là một máy tính lượng tử hay không. Nó mang tính lý thuyết nhiều hơn là thực tiễn. Nếu ai đó tìm ra cách để vận dụng được chiếc máy tính này, đó sẽ là một phát kiến vĩ đại”.

Tiến sĩ Troyer hiện đang dẫn đầu nhóm nghiên cứu với mục đích là kiểm chứng sức mạnh thật sự của cỗ máy D-Ware 2 hiện đang do Google sử dụng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra một đánh giá rõ ràng vì hiện nay vẫn chưa có một thuật toán lượng tử nào được phát triển để áp dụng cho cỗ máy đặc biệt này.


Máy tính lượng tử vẫn là một khái niệm còn khá mơ hồ
Máy tính lượng tử vẫn là một khái niệm còn khá mơ hồ

Theo ông Smelyanskiy, có thể sẽ phải mất tới 15 đến 25 năm nữa để có thể chứng minh chiếc máy tính này là máy tính lượng tử có sức mạnh vô cùng vượt trội. Hiện nay, tuyên bố của Google mới chỉ là phỏng đoán mà chưa có các bằng chứng chứng minh cụ thể.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm