Miền Trung dần nâng cao năng lực thu hút vốn FDI

5/1/2016 14:12
 6585

vtvdanang.vn - Chỉ tính riêng đầu tư trực tiếp nước ngoài ( FDI), đến nay, Miền Trung đã có hơn 600 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 18 tỷ USD.

Miền Trung dần nâng cao năng lực thu hút vốn FDI

Miền Trung dần nâng cao năng lực thu hút vốn FDI - Ảnh bìa

Trải dài trên 1.500 km bờ biển, thuận lợi cả về đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không và là điểm cuối của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), nên miền Trung Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển các ngành mũi nhọn nhọn như kinh tế biển, dịch vụ thương mại, công nghiệp nặng, công nghiệp phụ trợ...

Trên thực tế, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đang trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sự hình thành các khu kinh tế như Dung Quất, Nhơn Hội hay Khu kinh tế mở Chu Lai đã góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nhiều địa phương.

Không chỉ thu hút đầu tư bằng việc cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường cải cách hành chính để rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp phép, các tỉnh thành tại miền Trung còn quan tâm thu hút các ngành công nghiệp phụ trợ làm vệ tinh cho các ngành công nghiệp cơ khí hay miễn phí đào tạo lao động để thu hút đầu tư.

Ngoài lợi thế có nhiều cảng nước sâu, các khu công nghiệp có trình độ công nghệ cao như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, vùng kinh tế trọng điểm này còn là nơi năng động với cơ chế mở, thủ tục đầu tư thông thoáng. Bên cạnh đó, với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư vượt trội về thời gian và giá thuê đất, cơ sở hạ tầng, thuế, hỗ trợ đào tạo, cung ứng lao động cũng là những điều kiện rất thuận lợi cho các nhà đầu tư khi lựa chọn Miền Trung.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm