Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog được nhiều hacker dùng

Keylogger là một trong những phần mềm với mục đích đánh cắp những dữ liệu bảo mật của người dùng. Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì sao? Bởi phần mềm này có khả năng lưu trữ toàn bộ thông tin trực tuyến của người dùng gây ra nhiều tác hại to lớn. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về loại phần mềm keylogger này qua bài viết sau.

Phần mềm đánh cắp thông tin Keylogger 

Keylogger là phần mềm ghi nhận thao tác của người dùng trên giao diện trực tuyến. Phần mềm này được các hacker sử dụng với mục đích xấu nhằm thu thập thông tin tài khoản, số thẻ, mật khẩu và một số dữ liệu cá nhân quan trọng khác. Mỗi hành động của người dùng đều được ghi lại dưới dạng nhật ký và được thông báo cho người cài đặt Keylogger.

Phần mềm Keylogger gây nguy hiểm cho người dùng

Phần mềm Keylogger gây nguy hiểm cho người dùng

Thông qua phần mềm Keylogger, các tội phạm công nghệ sẽ ăn cắp mật khẩu, mã PIN và thông tin bí mật khác để lấy tiền trong tài khoản hay mượn danh cá nhân bạn lừa đảo một cách dễ dàng.

Đây là phần mềm được xem là không hợp pháp khi dùng để theo dõi thông tin cá nhân của người khác. Tuy nhiên có số ít trường hợp sử dụng phần mềm này để theo dõi và kiểm soát quá trình học tập của con em mình.

Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog được nhiều hacker dùng vì:

Keylogger được sử dụng trong các tổ chức Công nghệ Thông tin nhằm khắc phục sự cố kỹ thuật khi sử dụng. Ngoài ra phần mềm này cũng được sử dụng để theo dõi quan sát việc sử dụng mạng của các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tuy nhiên mục đích nguy hiểm nhất của phần mềm keylogger là các hacker dùng để đánh cắp mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng hay thông tin cá nhân. Từ đó gây nên những mối nguy hiểm về tiền bạc và uy tín của người bị đánh cắp.

Phần mềm Keylogger có thể thu thập thông tin gì?

Phần mềm keylogger có mục đích tốt hay xấu tùy theo người sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng phần mềm này đều có thể thu thập được các thông tin của bất kỳ cá nhân nào. Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì đây là phần mềm vô cùng thông minh.

 • Cụ thể, phần mềm có thể lưu lại bất kỳ mật khẩu được nhập bởi người dùng trên thiết bị.
 • Chụp ảnh màn hình máy tính theo chu kỳ nhất định.
 • Nhớ các URL mà người dùng đã truy cập, chụp ảnh trang web mà người dùng đã xem.
 • Ghi lại danh sách các ứng dụng đang chạy trên thiết bị.
 • Ghi lại nhật ký của tất cả các tin nhắn trên Zalo, Facebook Messenger, Skype, Viber,…
 • Chụp bản sao của email đã gửi
 • Tự động gửi nhật ký lưu trong bộ nhớ và gửi qua email đến một vị trí từ xa.

Phần mềm keylogger thu thập mật khẩu, thông tin cá nhân của người dùng

Phần mềm keylogger thu thập mật khẩu, thông tin cá nhân của người dùng

Keylogger có thể lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của người dùng hoặc dữ liệu được truyền qua mạng tới máy tính.

Cách phát hiện phần mềm keylogger

Phần mềm Keylogger rất khó để phát hiện nếu bạn không để ý cẩn thận. Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết đang có phần mềm keylogger trên thiết bị như:

 • Hiệu suất của thiết bị chậm hơn khi duyệt web
 • Con chuột hoặc tổ hợp phím bị tạm dừng hoặc không hiển thị như những gì bạn đang nhập.
 • Thường xuyên gặp phải lỗi khi mở mềm đồ họa hoặc trình duyệt web.

Cách thức phần mềm Keylogger hoạt động

Khi bạn nắm được cách thức hoạt động của Keylogger giúp bảo vệ thông tin cá nhân trước sự nguy hiểm của những kẻ lừa đảo.

Phần mềm Keylogger thường chạy ngầm trên máy tính, thường được cài đặt cùng cùng các chương trình khác để tăng khả năng theo dõi người dùng. Keylogger thu thập thông tin mật khẩu, mã PIN trong các trình duyệt của bạn để thực hiện lừa đảo tiền bạc. Những dữ liệu phần mềm Keylogger thu thập được sẽ được lưu trên chính ổ cứng của người dùng.

Cách bảo vệ thiết bị khỏi hacker

Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì  sao đã được chúng tôi giải thích ở trên. Để bảo vệ thiết bị của bạn tránh khỏi các ảnh hưởng tiêu cực từ phần mềm này, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Hạn chế việc click mở đường link ảo không rõ ràng, hay các trình duyệt web không xác thực.
 • Sử dụng bố cục bàn phím mới như DVORAK, các tổ hợp phím được phần mềm chụp sẽ không có ý nghĩa trừ khi được chuyển đổi.
 • Đặt mật khẩu có tính bảo mật cao và thường xuyên thay đổi để tránh thông tin bị đánh cắp.

Tránh click phai những link giả mạo

Tránh click phai những link giả mạo

 • Thận trọng khi mở các tệp đính kèm nhận được qua email, mạng P2P, mạng xã hội hay tin nhắn văn bản. Bởi chúng có khả năng được nhúng với phần mềm độc hại keylogger.
 • Sử dụng phần mềm quét các keylogger độc hại như Avast, AVG và Avira nhằm hạn chế và thông báo cho người dùng để phòng tránh.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì sao. Hy vọng mỗi người dùng chúng ta có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả để bảo mật thông tin cá nhân tốt nhất. Từ đó hạn chế những mất mát về tiền bạc hay sự tổn hại về danh tiếng cá nhân khi bị lừa đảo. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào, hãy để lại thông tin liên hệ dưới bài viết, VTVDaNang sẽ liên hệ lại ngay.

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud