QR Code là gì? Dạng thông tin được mã hóa mà máy có thể đọc

QR Code là gì? Mã QR được sử dụng phổ biến trên các nhãn mác hàng hóa hiện nay. Mã QR bao gồm có ô vuông lớn bên trong có nhiều ô vuông xếp liên tiếp tựa như ma trận. Mã QR là dạng thông tin được mã hóa sao cho máy có thể đọc dễ dàng. Cùng tìm hiểu về mã QR này qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu QR Code là gì?

QR Code là từ viết tắt của “Quick response code”, còn gọi là mã vạch ma trận. Đây là dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho các thiết bị có thể đọc được dễ dàng.

Mã QR là dạng thông tin được mã hóa

QR Code được tạo ra bởi Denso Wave, cho phép quét và đọc mã nhanh chóng hơn. Thông qua các thiết bị đọc mã vạch hoặc điện thoại có camera để quét vô cùng tiện lợi.

QR Code là gì? Mã QR Code được tạo bởi những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng, chứa thông tin URL, thời gian, địa điểm, mô tả, giới thiệu sản phẩm… Đây là một dạng mã hóa thông tin phổ biến hiện nay.

QR Code có điểm nào khác với mã vạch truyền thống?

QR Code là gì? Mã QR được đánh giá là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là dãy các vạch được sắp xếp liền kề nhau. Trong đó mã vạch truyền thống chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số. Ngược lại mã QR có khả năng chứa lên đến 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số.

Khác nhau về dung lượng truyền tải thông tin

QR Code là gì? Mã QR Code có phép lượng thông tin truyền tải đến người nhận nhiều hơn. Điều này phù hợp với những doanh nghiệp muốn gửi thông điệp đến khách hàng nhanh chóng và dễ dàng.

Sự khác nhau về mã QR và mã vạch truyền thống

So sánh về tính thẩm mỹ

Kích thước QR Code chiếm ít không gian sử dụng hơn so với mã vạch truyền thống. Vì thế khi in mã vạch trên sản phẩm, danh thiếp thì mã QR sẽ nhỏ gọn và tăng tính thẩm mỹ cao.

Trao đổi thông tin nhanh chóng

Mã QR Code được sử dụng để trao đổi thông tin và phương thức liên lạc một cách nhanh chóng. Thông qua việc quét mã, bạn có thể xem thông tin về doanh nghiệp, cá nhân nhanh chóng. Ví dụ bạn có thể tìm kiếm bạn bè trên Facebook, Line,… thông qua mã QR thuận tiện.

QR Code giúp bạn tìm kiếm thông tin dễ dàng

Truy xuất thông tin và thanh toán online tiện lợi

QR Code là gì? Thông qua mã QR Code giúp người dùng quét mã và truy xuất thông tin dễ dàng. Ngoài ra mã vạch còn giúp người dùng thanh toán online rất tiện lợi.

Hướng dẫn cách quét mã QR Code sản phẩm trên màn hình

QR Code là gì đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Hiện nay có nhiều cách để quét QR Code giúp người dùng dễ dàng đọc thông tin của sản phẩm. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại hay phần mềm quét mã vạch chuyên nghiệp.

Cách quét mã vạch QR bằng điện thoại

Kiểm tra mã QR Code bằng ứng dụng Android

Những thiết bị Android hỗ trợ quét QR Code trực tiếp bằng camera rất đơn giản. Người dùng chỉ cần mở ứng dụng máy ảnh để quét mã và nhận thông tin dễ dàng.

Quét mã QR code bằng Zalo

Ở nội dung trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi QR Code là gì? Một trong những cách quét mã QR Code tiếp theo là sử dụng Zalo. Sau khi tải ứng dụng Zalo về bạn bấm chọn mục “Thêm”, chọn biểu tượng QR và thực hiện quét mã.

Đọc mã QR Code bằng app iCheck Scanner

ICheck Scanner là ứng dụng quét mã QR Code hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Ứng dụng cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ như tạo mã QR, truy xuất thông tin, tổng hợp tin khuyến mãi,… Đây là phần mềm quét mã được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay.

Trình quét mã QR Code trên Iphone

Đối với dòng điện thoại iPhone, bạn có thể sử dụng camera để quét mã QR Code nhanh chóng. Sau khi quét camera, trên màn hình sẽ điều hướng trực tiếp tới thông tin cần theo dõi.

Trình quét mã QR Code bằng Iphone

Những cách quét mã QR Code nêu trên vô cùng hữu ích, thuận tiện dành cho người dùng trong quá trình sử dụng. Tùy từng đối tượng khác nhau để lựa chọn cách quét mã QR tương ứng.

Các ứng dụng phổ biến của mã QR Code

Mã QR Code là gì đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Vậy mã QR Code được ứng dụng trong các lĩnh vực nào? Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến mã QR Code có thể ứng dụng.

  • Người dùng có thể kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm, cá nhân trên card visit.
  • Lưu trữ URL, tự động mở web trên trình duyệt.
  • Ứng dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm để kiểm tra thông tin về chuyến xe.
  • Mã QR Code được sử dụng tại các Viện bảo tàng để biết được thông tin chi tiết về đồ vật.
  • Ứng dụng tại siêu thị, buổi hội thảo, sự kiện, chương trình nhạc hội…

Mã QR Code được ứng dụng phổ biến hiện nay

  • Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn… để biết được thông tin dịch vụ và công thức, cách chế biến.
  • Mã QR Code được dùng trong truyền thông quảng cáo marketing thay thế tờ rơi. QR Code được đính kèm thông tin thương hiệu trên các bảng quảng cáo, billboard.
  • Sử dụng mã QR trong chữ ký email, những món quà… tạo sự mới lạ, độc đáo.

Bài viết đã giúp bạn trả lời QR Code là gì? Mã QR giúp người dùng thuận tiện hơn khi tra cứu thông tin. Mã QR Code được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để biết thêm nhiều tin tức mới khác hãy truy cập website Viet Ful. Hoặc vui lòng liên hệ VTVDaNang để được tư vấn tận tình.

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud