SpeedFan – Kiểm tra quạt CPU | VTVDanang

Tốc độ quạt nó là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ. Nó rất hữu ích để giúp bạn tìm ra nguyên nhân tại sao máy tính của bạn khởi động lại bất thường hoặc ổ cứng của bạn bị treo.

Tốc độ quạt giúp bạn xem liệu máy tính của mình có gặp sự cố liên quan đến nhiệt độ hay không và có thể giảm đáng kể tiếng ồn khi làm việc hoặc khi xem phim. Quạt tốc độ Nó đã được sử dụng trên toàn thế giới từ năm 2000 và được nhiều người dùng hài lòng.

Bảng cấu hình SpeedFan
Bảng cấu hình SpeedFan

Máy tính ngày nay ngày càng nóng lên với một số thiết bị tốc độ cao, cùng với đó là các giải pháp làm mát ngày càng phong phú và đa dạng. Mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng phương pháp làm mát bằng lá kim loại và quạt vẫn được sử dụng rộng rãi hơn cả. Tuy nhiên, tôi chắc rằng đôi khi sẽ làm phiền bạn rất nhiều nếu máy tính chạy, đứng, mất nhiều tài liệu chưa lưu, khi lấy máy ra bạn sẽ thấy quạt CPU đã bị chết bụi từ bao giờ.

Ngược lại, đôi khi bạn đang làm việc rất chăm chỉ vào ban đêm, nhưng bạn bị phân tâm bởi tiếng lách cách hoặc tiếng gió rít giữa các thanh thép của máy tính. Trên thực tế, bạn có thể tránh được hai vấn đề khó chịu này và thậm chí còn nhận được nhiều lợi ích hơn nữa với phần mềm phi lợi nhuận Speedfan. Ban đầu Tốc độ quạt được tạo ra với mục đích cho phép điều chỉnh tốc độ quạt của hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển. Sau nhiều phiên bản ra đời, Speedfan đã trở thành tiện ích kiểm soát sức khỏe cho PC với nhiều tính năng tuyệt vời.

Những thay đổi trong phiên bản mới SpeedFan 4.52

 • Hỗ trợ đầy đủ đã được thêm cho IPMI, IT IT8771E, Intel Sunrise Point (Z170) SMBus, STMicro STTS2004, NCT6793D, Giantec GT34TS04 và GT34TS02, Atom E3800 SMBus, Atom C2000 SMBus, Fintek F718786A đến địa chỉ không chuẩn.
 • Bật SMBus trên Intel 6 Series khi cần
 • Đã khắc phục sự cố truy cập SCSI_PASS_THROUGH trên một số hệ thống
 • Ngăn chặn quyền truy cập vào ổ cứng trả về khu vực nhận dạng từ ổ đĩa khác
 • Đã sửa lỗi Nuvoton NCT6791D và NCT6792D 6th Fan Reading Error
 • Thêm hỗ trợ nhật ký xen kẽ NCT6793D
 • Sửa bản dịch tiếng Đức khi sử dụng CPU

SpeedFan hiển thị đồ họa minh họa dễ nhìn
SpeedFan hiển thị đồ họa minh họa dễ nhìn

Những điều cần biết khi sử dụng SpeedFan

Tùy thuộc vào bo mạch chủ và một số thành phần liên quan như CPU, nguồn mà số lượng thiết bị đo (cảm biến) sẽ khác nhau. Ở đây chúng tôi sử dụng CPU chính Abit IC7, Intel Pentium 4 2.6Ghz FSB800Mhz với công nghệ Siêu phân luồng. Về cơ bản, bạn cần biết các chi tiết chính sau:

Tab Read là nơi hiển thị các cài đặt trạng thái hệ thống. Ở trên cùng là bảng trạng thái Speedfan, liệt kê công việc mà chương trình thực hiện, cũng như các thiết bị mà nó phát hiện.

Ngay bên dưới là 2 cột sử dụng CPU hiển thị tài nguyên CPU được sử dụng, có Quạt tốc độ chạy trên máy tính có nhiều bộ xử lý hoặc với Siêu phân luồng như dòng Pentium4 mới của Intel, bạn sẽ thấy 2 cột trở lên. Dưới cùng bên trái là bảng điều khiển tốc độ của các quạt hệ thống, thường Fan1 là của CPU, Fan2 là của chipset (nếu có) và FAN3 trở đi là của chân quạt của bo mạch chủ.

Ngay bên dưới là 2 bảng điều khiển tốc độ quạt Speed01 và 02 quạt CPU và Chipset. Bên phải là bảng điều khiển nhiệt độ hệ thống, thông thường nhiệt độ cao nhất là của CPU (đối với máy tính thường), tiếp đến là chipset. Nhiệt độ HD0 là đĩa cứng.

Dưới cùng là thông số về đường dây nguồn của máy tính, về cơ bản, các thiết bị máy tính hoạt động được là nhờ vào nguồn cung cấp của 3 đường dây 3.3v, 5v và 12v. Trong đó với các dòng CPU hiện đại, đặc biệt là Pentium4 thì dòng 12v đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một số hệ thống bo mạch chủ AMD cũ (không có chân vuông 12V) yêu cầu đường điện mạnh 5V. Vcore là điện áp của CPU, hãy cẩn thận nếu quá cao có thể gây ra sự cố.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi xác định từng cài đặt cho thiết bị mình đang theo dõi, hãy nhấp vào Định cấu hình, sau đó chuyển đến tab thích hợp để đổi tên cho phù hợp và dễ dàng.

Thay đổi tốc độ máy tính của bạn bằng tab Đồng hồ

Với đồng hồ tab, bạn có thể thay đổi bus phía trước của máy tính mà không cần khởi động lại. Tuy nhiên, đây là một vấn đề khá nan giải. Thay đổi FSB có thể tăng hoặc giảm tốc độ máy tính của bạn như bạn muốn. Nếu bạn không quen với việc ép xung, bạn có thể đóng băng máy tính của mình bằng Speedfan.

Để thay đổi hệ thống FSB, hãy làm theo các bước sau:

– Chọn tên bo mạch chủ và nhà sản xuất từ ​​2 menu trong phần Bo mạch chủ. Nếu không, hãy đọc hướng dẫn đi kèm với tài liệu chính để tìm hiểu bộ tạo đồng hồ của bạn là gì, chọn nó trên Bảng đồng hồ và kiểm tra “Sử dụng trình tạo đồng hồ này“.

– Ở dưới cùng là danh sách các tần số đồng hồ mà bạn có thể lựa chọn, bấm Đọc Đồng hồ để bảng này hiện ra, sau đó chọn cái mà bạn muốn rồi bấm Đặt đồng hồ. Nếu thành công, bạn sẽ thấy thống kê mới xuất hiện ngay bên dưới nút mà bạn vừa nhấp vào.

– Đến phiên bản 4.09, tác giả đã phát triển thêm phần Điều khiển xung nhịp tự động, tính năng này cho phép chương trình thay đổi tần số hoạt động của CPU tùy theo nhu cầu của ứng dụng mà không cần đến bất kỳ phần cứng nào hỗ trợ. Xem 2 cột danh sách xung nhịp tương ứng như bảng bên dưới, chọn tốc độ muốn chạy khi CPU không hoạt động (thường giảm để tăng tuổi thọ cho CPU), và chọn tốc độ khi CPU hoạt động. cao hơn để tăng hiệu suất xử lý).

Theo dõi cài đặt RAM hệ thống với tab Thông tin

Nhấp vào tab Thông tin, bạn sẽ thấy một hộp trống hiển thị tên của chipset bạn đang sử dụng cùng với nút Đọc thông tin, nhấp vào đó và hộp tiếp theo sẽ hiển thị cài đặt RAM của bạn. . Lấy các thông số sau, ví dụ:

 • Loại bộ nhớ là DDR (loại RAM)
 • Các hàng mô-đun: 1 (khe RAM bạn đang kết nối).
 • Mức: 2,5 V (điện áp RAM mặc định cho DDR là 2,5 V)
 • Tính chẵn lẻ: KHÔNG CÓ PARITY (Không có trình sửa lỗi tự động, thường chỉ RAM cho các máy chủ lớn hoặc máy chủ mạng mới có tính năng này)
 • Tốc độ làm mới: 7,8 us (tốc độ làm mới RAM).
 • Tổng dung lượng: 256 MB (đang kiểm tra dung lượng RAM).

“Truy vấn” đĩa cứng với chức năng SMART

Nhấp vào tab SMART, nếu ổ cứng của bạn hỗ trợ tính năng này, hãy chọn nó từ danh sách và bạn sẽ thấy thông tin do tính năng SMART cung cấp, nhưng nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ không hiểu nó đang nói về cái gì, điểm duy nhất bạn có . phải chú ý đến 2 cột Thể lực và hiệu suất. Nếu hai cột này quá thấp thì bạn nên xem xét lại ổ cứng của mình.

Chức năng Smart Tab trong SpeedFan
Chức năng Smart Tab trong SpeedFan

Một số lưu ý:

– Một số hệ thống gặp sự cố khi Speedfan quét qua SMBus trong quá trình khởi động chương trình. Để tránh điều này, hãy thêm dòng “-NOSMBSCAN” vào phím tắt Speedfan trên màn hình nền.

– Đôi khi, trong bảng trạng thái đọc, bạn có thể nhìn thấy các đối tượng có giá trị lạ như -1 ° hoặc giá trị vô nghĩa và muốn xóa chúng, hãy nhấp vào Cấu hình rồi bỏ chọn nó trước. xóa chúng khỏi danh sách hiển thị.

Tốc độ quạt

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud