UNetbootin 6.55 – Tạo USB Boot đa chức năng | VTVDanang

UNetbootin là công cụ tạo USB boot đa chức năng, cho phép bạn tạo USB boot cài các hệ điều hành Linux phổ biến như Ubuntu, Readhat, Fedora, Centos… Với UNetbootin, việc cài đặt Linux vào USB giờ đây trở nên đơn giản hơn.

Ngoài ra, UNetbootin cũng hỗ trợ đĩa của các công cụ dựa trên Linux phổ biến như Parted Magic, System Rescue CD, Backtrack, NTPassword, Smart Boot Manager …

Chú ý: Hầu hết các cơ sở hoạt động tốt, nhưng không phải tất cả. Nếu ổ USB cài đặt của bạn không hoạt động, hãy thử sử dụng ổ đĩa khác hoặc hệ điều hành khác. Nhưng điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra xem máy tính của bạn có được thiết lập để khởi động từ ổ USB hay không.

UNetbootin
Tải xuống UNetbootin – Hỗ trợ tạo USB boot cài hệ điều hành Linux.

Các tính năng chính của UNetbootin

  • TRIỆUTạo ổ USB có khả năng khởi động để cài đặt hệ điều hành Linux.
  • Tự động nhận dạng ổ đĩa được kết nối với máy tính.
  • Tích hợp nhiều ứng dụng có sẵn.
  • Tải xuống một số công cụ khôi phục hệ thống.
  • Ngay cả khi bạn không có tệp ISO, CD hoặc DVD chứa hệ điều hành để cài đặt, bạn có thể dễ dàng tải xuống tệp ISO mới nhất từ ​​các bản phân phối Linux, trực tiếp từ UNetbootin.
  • Unetbootin hỗ trợ chế độ cài đặt Frugal để sao chép tất cả các tệp từ tệp ISO vào ổ cứng và khởi động từ đó, giống như từ USB.

Tóm lại, với UNetbootin, bạn có thể tạo USB cài đặt hệ điều hành Linux nhanh chóng, chỉ với vài cú nhấp chuột. Ngay cả khi không chuẩn bị trước tệp ISO, bạn vẫn có thể dễ dàng tải bản phân phối Linux mới nhất để cài đặt trực tiếp trên UNetbootin.

Hướng dẫn cài đặt Linux trên USB bằng UNetbootin

Để cài đặt Ubuntu trên ổ USB, bạn có 3 tùy chọn linh hoạt:

  • Chọn bản phân phối bạn thích và chọn phiên bản, việc còn lại cứ để UNetbootin tải về các gói cần thiết.
  • Nếu bạn đã có hình ảnh iso trên đĩa cứng của mình, bạn nên chọn tùy chọn cài đặt thứ hai (Hình ảnh đĩa) và sau đó chỉ định đường dẫn đến tệp iso.
  • Lựa chọn thứ ba đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên nghiệp hơn. Sử dụng nhân Linux và đĩa Ram (Initrd).

Chọn tệp ISO để cài đặt

Cách dễ nhất, theo tác giả, là chọn một nhà phân phối cụ thể (Mirror) có tốc độ tải xuống nhanh để lấy iso và làm theo tùy chọn thứ hai.

Chuẩn bị định dạng FAT32 khoảng 1 GB. Kết nối ổ đĩa này, UNetbootin sẽ tự động nhận dạng để cài đặt. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận nếu bạn có nhiều thiết bị được kết nối với máy tính của mình.

Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI và đợi một vài phút để quá trình giải nén và cài đặt hoàn tất. Khởi động lại máy tính của bạn và khởi động lại BIOS để khởi động từ ổ USB và kiểm tra kết quả của bạn.

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud