crossorigin="anonymous">

Kích thước bể phốt gia đình 2 ngăn, 3 ngăn chuẩn nhất

Thời điểm hiện nay, bể phốt là một trong các thiết kế quan trọng không thể thiếu tại các công ty, gia đình hay khu chung cư,… Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu thì mọi người có thể thiết kế dạng 2 ngăn hoặc 3 ngăn tùy ý. Theo như nghiên cứu thì kích thước bể phốt gia đình phổ biến nhất bây giờ là 3 ngăn. Để hiểu rõ hơn về những kích thước đạt chuẩn này thì mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bể phốt gia đình

Thực ra thì kích thước bể phốt gia đình đang chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khác nhau. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng chính trực tiếp đến kích thước, quá trình xây dựng bể phốt tự hoại.

 • Diện tích đất sử dụng của gia đình
 • Số lượng thành viên, nhu cầu sử dụng, chất thải và nước xả ít hay nhiều
 • Vị trí đặt bể phốt
 • Chi phí xây dựng bể phốt

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bể phốt gia đình

Kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

Tùy theo từng loại bể phốt thì kích thước của nó sẽ có sự chênh lệch không giống nhau. Tuy nhiên sau đây là một số kích thước của bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn đạt chuẩn mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình mình.

Kích thước bể phốt 2 ngăn tiêu chuẩn

Hiện nay hầu hết các gia đình đều dùng vệ sinh tự hoại để đảm bảo vệ sinh và an toàn. Nhưng với gia đình sinh sống tại thành phố, do có diện tích đất hạn chế nên họ hay có xu hướng dùng bể phốt 2 ngăn. Thêm vào đó bố trí phía dưới nền nhà nên khi tắc nghẽn hoặc đầy rất khó để khắc phục. Ngoài ra khi thi công phải đảm bảo chắc chắn và không làm lún nền nhà hay chất thải tràn ra ngoài.

Bể phốt 2 ngăn sẽ hoạt động theo nguyên tắc là khi nước thải từ bồn cầu chảy vào, đi xuống đường ống dẫn đến bể phốt. Dạng bể này gồm 1 ngăn chứa phân và 1 ngăn chứa chất thải. Như vậy kích thước bể phốt 2 ngăn gia đình cần có độ sâu từ 1m2 trở lên và độ rộng tùy theo địa hình đất. Tùy nhu cầu dùng để bố trí kích thước hợp lý.

Kích thước bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn

Đối với các khu chung cư, doanh nghiệp hay cả gia đình thì bể phốt tự hoại 2 ngăn vẫn luôn là lựa chọn hoàn hảo và tuyệt vời nhất. Thiết kế này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vệ sinh dễ dàng mà còn có khả năng xử lý chất thải khá ổn định. Trong đó ngăn phân chiếm ½ diện tích của bể và 1 nửa còn lại là của ngăn lọc và ngăn lắng.

Căn cứ theo số lượng thành viên gia đình, lượng chất thải trung bình cho mỗi ngày và mục đích sử dụng để thiết kế kích thước bể sao cho phù hợp. Thông thường độ sâu bể phốt 3 ngăn sẽ trên 1m2 và chiều rộng trên 1m. Đồng thời nên duy trì hút bể phốt định kỳ để tránh tắc nghẽn, đầy bể phốt.

Kích thước bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn

Cách xác định thể tích bể phốt gia đình

Muốn xác định được chính xác kích thước, thể tích bể phốt gia đình thì bạn hãy lưu ý một số vấn đề điển hình sau đây:

Tìm kiếm bản vẽ bể phốt phù hợp

Trong bản vẽ xây dựng, dù thiết kế nhà hay là khu chung cư đều có bản vẽ bể phốt riêng biệt. Và kích thước, ký hiệu sẽ được quy định cụ thể trên bản vẽ để dựa vào đó người thực hiện có thể chủ động tính được thể tích. Qua đó giúp bạn biết được khối lượng của chất thải để tiến hành thông hút với mức giá hợp lý.

Căn cứ vào tiêu chuẩn thiết kế bể phốt

Dựa theo số lượng phòng ngủ, thành viên trong gia đình để có thể lựa chọn thiết kế bể phốt với kích thước, thể tích phù hợp nhất.

 • Thể tích bể phốt 2.8m³ trở lên phù hợp với gia đình có từ 1 – 2 phòng ngủ
 • Thể tích bể phốt 3.8 – 4.8 m³ phù hợp với các căn hộ có từ 2 – 3 phòng ngủ độc lập
 • Căn hộ mà có 4 phòng ngủ thì thể tích phải trên 4.5m³ trở lên
 • Căn hộ có 5 – 6 phòng ngủ thì thể tích bể phốt phải trên 7.6m³

Thiết kế bể phốt cho gia đình

Bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn sẽ có cách thiết kế không giống nhau. Cụ thể:

Bể phốt 2 ngăn

Dạng bể phốt này có cấu tạo đơn giản gồm ngăn chứa chất thải và ngăn lắng. Nguyên lý hoạt động và quy trình xây dựng như sau:

 • Nguyên lý hoạt động: Chất thải qua đường dẫn đi xuống bể phốt, lưu tại ngăn chứa. Ở đây nó sẽ được phân hủy chuyển hóa chất thành bùn cặn nhờ vào vi khuẩn có lợi. Còn tạp chất lơ lửng ở trên thông qua ống dẫn đến bể lắng.
 • Quy trình xây dựng: Đầu tiên là đào hố cho bể phốt -> Xây dựng bể phốt -> Lắp đặt đường ống thoát chất thải -> San lấp mặt bằng.

Thiết kế bể phốt gia đình 2 ngăn

Bể phốt 3 ngăn

Sau đây là quy trình xây dựng bể phốt kiểu 3 ngăn mà các gia chủ có thể tham khảo và áp dụng theo nhé!

 • Bước 1: Đào hố để xây dựng bể phốt
 • Bước 2: Tiến hành xây dựng, chia bể phốt ra thành 3 ngăn. Trong đó ngăn chứa sẽ chiếm 1/2 diện tích của bể. Còn lại là ngăn lọc và ngăn lắng.
 • Bước 3: Lắp đặt đường ống thoát chất thải
 • Bước 4: San lấp mặt bằng, cần chú ý đến độ ẩm của đất và tránh không nén quá chặt

Hy vọng rằng những thông tin ở trong bài viết chia sẻ phía bên trên của chúng tôi đã giúp cho bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn kích thước bể phốt gia đình. Qua đó thiết kế công trình sao cho an toàn, phù hợp và chất lượng nhất để đảm bảo nhu cầu sử dụng không bị gián đoạn. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn, giải đáp thì hãy liên hệ với Hutbephot686.com để được hỗ trợ nhé!

Leave a Reply