crossorigin="anonymous">

ATM là gì? Tìm hiểu chi tiết về các loại thẻ ATM hiện nay

ATM đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người trong cuộc sống, hỗ trợ rút tiền và thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu rõ ATM là gì và sử dụng nó một cách khoa học, chính xác? Theo dõi bài viết dưới đây của Bank số để nắm rõ hơn các thông tin về ATM.

ATM là gì?

ATM có tên đầy đủ là Automatic Teller Machine hoặc Automated Teller Machine, có nghĩa là máy rút tiền tự động. ATM cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch cơ bản như rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn mà không cần đến nhân viên giao dịch hoặc đại diện chi nhánh. Hiện nay, các máy ATM đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, máy ATM có 2 loại chính:

  • Máy ATM chỉ có các chức năng cơ bản gồm rút tiền mặt và truy vấn số dư.
  • Máy ATM được tích hợp nhiều chức năng khác như gửi tiền tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền khác ngân hàng,…

Máy ATM ra đời đã giúp giảm thiểu tình trạng quá tải tại các quầy giao dịch của ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có hệ thống hàng trăm máy ATM được đặt ở khắp mọi nơi, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,… dễ dàng.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ được làm theo tiêu chuẩn ISO 7810, là công cụ giúp người dùng thanh toán không cần dùng tiền mặt, cho phép người dùng rút tiền mặt tại ngân hàng hoặc tại các máy ATM. Thẻ ATM được tất cả các ngân hàng cung cấp và có nhiều loại thẻ ATM khác nhau. Để được cấp thẻ, bạn chỉ cần đủ 18 tuổi và có CMND/CCCD là đã được các ngân hàng chấp nhận. Các loại thẻ ATM có giá trị càng cao thì điều kiện làm thẻ sẽ càng khó.

Các loại thẻ ATM:

  • Theo cấu tạo, thẻ ATM được phân thành 2 loại là thẻ từ và thẻ chip điện tử.
  • Theo chức năng, thẻ ATM được phân thành 3 loại gồm: thẻ trả trước (chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu trong giới hạn số tiền đã nạp trước đó mà không cần mở tài khoản ngân hàng. Thẻ trả trước gồm 2 loại là thẻ định danh có đầy đủ thông tin của chủ thẻ, có thể rút tiền tại cây ATM và thẻ không định danh không cần CMND, không thể rút tiền tại cây ATM), thẻ ghi nợ (phải có tiền trong tài khoản thì mới sử dụng được, thực hiện được nhiều tính năng cơ bản như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, vấn tin tài khoản, rút tiền, nạp thẻ điện thoại,…), thẻ tín dụng (cho phép người dùng chi tiêu trước và trả tiền sau người dùng cần hoàn trả số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng sau 45 ngày nếu không muốn bị tính lãi).

Mã PIN thẻ ATM là gì?

Mã PIN ATM có tên đầy đủ là Personal Identification Number, là mã số định danh của cá nhân, dùng để xác nhận khách hàng. Đây chính là mật khẩu để người dùng có thể truy cập vào tài khoản khi thực hiện giao dịch trực tiếp tại các cây ATM, máy POS/EDC bằng thẻ ATM. Mã PIN ATM được xem như một công cụ được thiết kế để bảo vệ thẻ ATM và ngăn ngừa việc sử dụng thẻ một cách trái phép. Chính vì thế, để đảm bảo sự an toàn, bạn không nên đặt mã PIN là ngày tháng năm sinh hoặc số điện thoại, số CMND, số nhà,… vì chúng thường rất dễ đoán. Để thay đổi mã PIN, bạn có thể thực hiện ngay tại các cây ATM hoặc ra quầy giao dịch của ngân hàng.

Hướng dẫn rút tiền qua ATM

Việc rút tiền mặt qua ATM thực tế rất đơn giản và thuận tiện. Bạn có thể rút tiền mặt ở bất cứ cây ATM của bất cứ ngân hàng nào và có thể rút 24/7, không phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng. Thực hiện các bước sau để rút tiền thành công qua cây ATM.

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe đựng thẻ, lưu ý để đúng chiều mũi tên vào khe thẻ.

Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng, thông thường, các cây ATM sẽ có 3 loại ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Trung Quốc.

Bước 3: Nhập mã PIN và nhấn chọn Enter để tiếp tục. Nếu nhập sai mã PIN, nhấn Clear để nhập lại mã PIN hoặc Cancel để hủy giao dịch. Lưu ý trong quá trình nhập mã PIN, hãy lấy tay che mã PIN để không bị lộ mã PIN ra ngoài.

Bước 4: Chọn loại giao dịch mà bạn muốn thực hiện gồm: rút tiền mặt, đổi mã PIN, gửi tiền có kỳ hạn, thanh toán thẻ tín dụng, vấn tin tài khoản, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,… rồi chọn tài khoản thanh toán.

Bước 5: Nhập số tiền cần rút rồi chọn Enter (lưu ý số tiền rút phải nhỏ hơn số tiền có trong thẻ). ATM sẽ hỏi bạn có muốn nhận hóa đơn hay không, chọn Enter nếu muốn in hóa đơn và Cancel nếu không muốn.

Bước 6: Nhận tiền và thẻ (tùy vào từng loại ATM và ngân hàng mà bạn sẽ nhận thẻ trước hoặc tiền trước). Lưu ý lấy thẻ ATM trong thời gian quy định nếu không cây ATM sẽ tự động nuốt thẻ của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Bank số để giải đáp thắc mắc ATM là gì và một số thông tin khác liên quan đến ATM. Nếu cần tư vấn thêm về các loại thẻ ATM hay cần hướng dẫn sử dụng ATM, hãy liên hệ ngay Bankso để được hỗ trợ nhé.

Leave a Reply