Người nhiễm HIV/AIDS được BHYT hỗ trợ tối đa chi phí khám, chữa bệnh

11/9/2015 8:24
 568

vtvdanang.vn - Những người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ tối đa tiền khám chữa bệnh như các đối tượng khác.

Người nhiễm HIV/AIDS được BHYT hỗ trợ tối đa chi phí khám, chữa bệnh

Người nhiễm HIV/AIDS được BHYT hỗ trợ tối đa chi phí khám, chữa bệnh - Ảnh bìa

Từ năm 2017, người nhiễm HIV/AIDS không còn được cấp phát thuốc ARV, sử dụng trong điều trị HIV/AIDS miễn phí do các tổ chức quốc tế sẽ cắt bỏ nguồn tài trợ. Vậy nên, việc tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp các bệnh nhân HIV/AIDS giảm thiểu rất nhiều chi phí mua thuốc cũng như điều trị khác.

Trước đây, do được các nguồn lực quốc tế hỗ trợ thuốc miễn phí trong một thời gian dài nên khiến không ít người ỷ lại và quên đi sự thiết thực của BHYT. Bởi vậy. trong thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vẫn băn khoăn sẽ phải đăng kí BHYT như thế nào, BHYT sẽ chi trả bao nhiêu phần trăm chi phí khám chữa bệnh của họ?

Để giải đáp những thắc mắc này, phóng viên VTV News đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Tám - Trường phòng Giám định II của BHXH TP.Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Tám cho biết: "Theo Luật bảo hiểm Y tế được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 105/2014/NĐ-CP: Những người nhiễm bệnh HIV/AIDS khi tới đăng ký tham gia BHYT thuộc vào đối tượng nào được quy định tại Luật Bảo hiểm Y tế thì sẽ được hưởng quyền lợi của đối tượng đó. Đồng thời, danh mục thuốc của người nhiễm HIV sẽ được BHYT chi trả tiền điều trị giống như bất kỳ đối tượng khác".

Và Căn cứ Thông tư số 15/2015/TT-BYT, người nhiễm HIV/AIDS thuộc từng nhóm đối tượng cũng sẽ được hưởng các mức hỗ trợ chi trả phí khám, chữa bệnh theo các mức khác nhau.

Cụ thể, các mức hỗ trợ dành cho người bị nhiễm HIV/AIDS khi tham gia BHYT là:

Đối tượngMức tri trả
Chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng100%
Chi phí khám chữa bệnh tại các tuyến xã100%
Chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục100%
Chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở100%
Chi phí khám chữa bệnh đối với những đối tượng người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công với cách mạng và người thuộc hộ gia đình cận nghèo95%
Chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng khác.80%

Điều khó khăn nhất hiện nay chính là vận động những người nhiễm HIV/AIDS đến các cơ sở BHYT để tham gia đăng kí. Việc trình diện trực tiếp tại các cơ sở đăng kí khiến họ tự ti và mặc cảm. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh đăng kí tham gia BHYT là điều cần thiết, cần phải để người nhiễm HIV thực sự hiểu được tầm quan trọng của thẻ BHYT đối với chính cuộc sống và sức khỏe của họ.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm