Ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết

12/9/2015 7:18
 563

vtvdanang.vn - Bộ Y tế cho biết, 8 tháng đầu năm nay, đã có 50 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với gần 30.000 trường hợp, trong đó có 18 người tử vong.

Ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết

Ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết - Ảnh bìa

Trước sự gia tăng đột biến của dịch bệnh sốt xuất hiện tại các địa phương, ngành y tế cũng đang tăng cường nhiều biện pháp đồng bộ, đồng thời cũng kêu gọi sự hợp tác của người để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Số trường hợp mắc bệnh tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, nơi có tập quán trữ nước, khu đô thị, công trường xây dựng và khu dân cư đông đúc như: Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCM, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu... Số ca bệnh cũng tăng cao so với cùng kỳ năng ngoái từ 70-120%. Nguyên nhân là do thời tiết khu vực này thay đổi thuận lợi cho véc tơ phát triển, đô thị hóa nông thôn, di dân... dẫn đến chu kỳ dịch thay đổi. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng chưa sâu sát trong việc kiểm tra, đôn đốc phòng dịch.

Bộ Y tế cho biết dù chưa có sự biến đổi về chủng virust nhưng năm nay số ca nặng phải thở máy lên tới 20%. Nguyên nhân là do các gia đình tự điều trị hoặc đưa người bệnh ra các phòng khám để truyền thuốc. Vì vậy, người dân khi thấy có các biểu hiện sốt, mẩn đỏ cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm