Tăng cường khống chế dịch cúm gia cầm ở Lào Cai

13/9/2015 12:22
 588

vtvdanang.vn - Bên cạnh việc lập tổ kiểm soát việc vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm, chính quyền Lào Cai cũng đề xuất cấp vaccine và hóa chất phòng dịch để hỗ trợ nông dân.

Tăng cường khống chế dịch cúm gia cầm ở Lào Cai

Tăng cường khống chế dịch cúm gia cầm ở Lào Cai - Ảnh bìa

Thời điểm giao mùa, mưa và ẩm nhiều như hiện nay là một điều kiện thuận lợi để cho các loại dịch bệnh bùng phát, chính vì vậy, bà con cần hết sức cẩn trọng để phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm.

Trong các ngày từ 2 - 30/8, trên địa bàn hai xã Xuân Giao và Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã xuất hiện dịch cúm gia cầm tại một số trang trại, gia trại của các hộ nuôi gia cầm, thủy cầm tập trung. Theo ước tính, địa phương này phải tiêu hủy trên 4.000 con gia cầm và thủy cầm.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc một hộ dân ở xã Xuân Giao mua gia cầm không rõ nguồn gốc từ nơi khác về mổ thịt và làm phát sinh dịch bệnh. Hầu hết những con gia cầm mắc bệnh đều do chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng cúm gia cầm.

Trước tình trạng này, ngành thú y Lào Cai đã thành lập hai tổ kiểm soát vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào các xã có dịch. Đồng thời, 250.000 liều vaccine cúm gia cầm và hơn 1.000 lít hóa chất Benkocid cũng đã được xuất cấp để hỗ trợ người dân phòng chống dịch.

Kể từ đầu tháng 9 đến nay, trên địa bàn không còn phát sinh ổ dịch mới. Số hộ có gia cầm mắc bệnh và nghi mắc bệnh thể nhẹ bước đầu đã được khoanh vùng khống chế.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm