Gặp gỡ nữ tình nguyện viên Nhật Bản 10 năm gắn bó với Việt Nam

13/9/2015 12:31
 677

vtvdanang.vn - Trước khi sang Việt Nam, Yuko Morita có 3 tháng học tiếng Việt tại quê nhà. Bằng vốn tiếng Việt có được, cô bắt đầu làm những gì trái tim mình mách bảo.

Gặp gỡ nữ tình nguyện viên Nhật Bản 10 năm gắn bó với Việt Nam

Gặp gỡ nữ tình nguyện viên Nhật Bản 10 năm gắn bó với Việt Nam - Ảnh bìa

Công việc tình nguyện là một công việc không hề dễ dàng. Nó đòi hòi niềm đam mê và nhiệt huyết, đôi khi là cả sự hy sinh để có thể làm được những điều có ích giúp đỡ cho cộng đồng. Đáng trân trọng hơn khi Việt Nam nhận được sự giúp sức qua những việc làm ý nghĩa ấy từ những người bạn quốc tế.

JICA - Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản, cơ quan điều phối nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản là cái tên không còn xa lạ với những người Việt Nam. Tổ chức này thu hút rất nhiều tình nguyện viên người Nhật Bản sang Việt Nam theo chương trình "cố vấn phát triển cộng đồng". Rất nhiều trong số họ đã ở lại và gắn bó với Việt Nam, coi việc giúp đỡ người dân nghèo ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của Việt Nam như một niềm vui trong cuộc sống của họ.

Yuko Morita là một tình nguyện viên như vậy. Cô đã gắn bó với công việc tình nguyện tại Việt Nam suốt 10 năm qua.

Sau khi học Tiếng Việt tại Nhật Bản, bắt đầu từ 2006, 2 năm liên tục, Yuko Morita trở thành tình nguyện viên tích cực của JICA, chuyên "phát triển cộng đồng" tại xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang. Gần 3 năm sau đó, cô là chuyên gia trong một dự án cải thiện đời sống cho đồng bào Tây Nguyên. Cô thường xuyên đi lại, tìm hiểu đời sống của người dân, phần lớn là dân tộc Bana ở Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Nói về hành động tình nguyện của mình, Yuko Morita luôn cảm thấy hài lòng khi được sống theo đúng sở thích, ước mơ là đến nơi cần được sẻ chia, giúp đỡ. Cô cho rằng, sống là cho đi và cho đi cũng là nhận lại.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm