Năng lượng sạch - Chìa khóa phát triển kinh tế của Ấn Độ

30/9/2015 8:32
 656

vtvdanang.vn - Chính phủ Ấn Độ đang hướng tới mục tiêu thay đổi cơ cấu năng lượng, hướng tới sử dụng nguồn điện năng sạch từ năng lượng mặt trời.

Năng lượng sạch - Chìa khóa phát triển kinh tế của Ấn Độ

Năng lượng sạch - Chìa khóa phát triển kinh tế của Ấn Độ - Ảnh bìa

Là một trong những nền kinh tế đang phát triển có quy mô lớn nhất, Ấn Độ cũng lại là nước xả lượng khí thải lớn thứ 3 thế giới. Trước thềm hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu tại Pháp vào tháng 12 tới, Chính phủ Ấn Độ đang hướng tới mục tiêu sử dụng nguồn điện năng sạch từ năng lượng mặt trời.

Tại sa mạc Rajathan, phía đông bắc Ấn Độ, hàng ngàn tấm thu năng lượng được lắp đặt trong kế hoạch tăng sản lượng điện năng sạch của Chính phủ. Các công ty đầu tư vào lĩnh vực này cũng được ưu đãi về thuế và nhiều chính sách ưu tiên khác.

Những sa mạc tại Ấn Độ có số ngày nắng trung bình lên tới 300 ngày/năm. Tiềm năng phát triển điện mặt trời là rất khả quan.

Ông Upendra Tripathy, Thư ký Bộ Năng lượng Tái tạo Ấn Độ, cho biết: "Thủ tướng Modi đặt mục tiêu nâng gấp 5 lần sản lượng điện mặt trời, từ 20,000 megawatts lên thành 100,000 megawatts. Đây là một chính sách tốt cho môi trường và tốt cho cả nền kinh tế của chúng tôi".

Tuy nhiên, hiện tại, 60% điện năng Ấn Độ vẫn phụ thuộc vào nhiệt điện. Nguồn năng lượng gây ô nhiễm nhưng không có nhiều hiệu quả, khi tình trạng cắt điện vẫn xảy ra thường xuyên.

Mặc dù để năng lượng xanh thay thế năng lượng truyền thống vẫn còn là một chặng đường dài nhưng Ấn Độ đã thể hiện được quyết tâm của mình với những dự án năng lượng sạch quy mô lớn này.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm