Download phần mềm Free Pascal – Hỗ trợ học lập trình Pascal

Pascal là phần mềm lập trình dành cho các bạn học sinh bắt đầu học lập trình. Download Free Pascal hỗ trợ người dùng các công cụ để đáp ứng việc lập trình Pascal hiệu quả, nhanh chóng. Phần mềm có nhiều tính năng nổi bật được người dùng đánh giá cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về phần mềm này qua nội dung sau.

Free Pascal là gì? 

Pascal là ngôn ngữ lập trình thuộc dạng mệnh lệnh và thủ tục cho máy tính, được phát hành năm 1970. Đây là ngôn ngữ lập trình phù hợp với kiểu lập trình cấu trúc và cấu trúc dữ liệu.

Phần mềm Free Pascal hỗ trợ việc lập trình Pascal hiệu quả

Phần mềm Free Pascal hỗ trợ việc lập trình Pascal hiệu quả

Free Pascal là phần mềm học lập trình Pascal chuyên nghiệp được người dùng đánh giá cao. Ứng dụng phù hợp với nhiều cấu trúc máy tính như Intel x86, AMD64/x86-64, PowerPC, SPARC, ARM, AArch64, MIPS và JVM.

Phiên bản Free Pascal mới nhất tương thích nhiều hệ điều hành Linux, FreeBSD, Haiku, Mac OS X, iOS, Darwin, DOS, Win32, Win64, WinCE, OS/2, MorphOS, Nintendo DS, Nintendo Wii, Android, AIX, AROS…  Do đó nhiều bạn đọc lựa chọn download Free Pascal về để sử dụng.

Phần mềm Free Pascal tương thích nhiều hệ điều hành khác nhau

Phần mềm Free Pascal tương thích nhiều hệ điều hành khác nhau

Hiện nay có nhiều phiên bản khác nhau của phần mềm Free Pascal. Trong đó phiên bản Free Pascal 3.2.2 cho máy tính Windows được đánh giá là phiên bản ổn định nhất hiện nay.

Link tải phần mềm Pascal uy tín

Sau quá trình tìm hiểu và chọn lọc, chúng tôi đã tìm ra được đường link tải phần mềm pascal an toàn nhất ở dưới đây.

Free Pascal download link google drive: Link 1 | Link 2

Cách tải Free Pascal và cài đặt Free Pascal download

Để sử dụng phần mềm Free Pascal, người dùng cần biết cách tải free pascal và cài đặt về máy tính. Các bước cài đặt Free Pascal đơn giản như sau:

Hướng dẫn cài đặt nhanh

Đầu tiền bạn cần truy cập vào trang freepascal.org/download.html để lựa chọn phiên bản Free Pascal phù hợp. Sau đó bấm chọn “SourceForge” và nhấn “Download Latest Version”. Cuối cùng mở file và nhấn “Run” để cài đặt, bấm chọn “Finish” để hoàn tất.

Cài đặt phần mềm Free Pascal với các bước rất đơn giản

Cài đặt phần mềm Free Pascal với các bước rất đơn giản

Hướng dẫn cài đặt lập trình free pascal chi tiết

Các bước tải phần mềm Free Pascal chi tiết được chúng tôi tiết lộ dưới đây sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn. Phần mềm Free Pascal sẽ hỗ trợ bạn trong việc lập trình Pascal hiệu quả và nhanh chóng.

Bước 1: Truy cập vào trang website freepascal.org/download.html. Sau đó bấm chọn phiên bản phù hợp với máy tính để tiến hành download Free Pascal. Hoặc download phần mềm từ link VTVDaNang cung cấp trên.

Bước 2: Thực hiện nhấn “SourceForge” để di chuyển đến nguồn tải file.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn “Download Latest Version” để thực hiện việc tải bản cập nhật phần mềm mới nhất.

Bước 4: Đợi ít phút để quá trình tải phần mềm hoàn tất. Sau đó bạn mở file để bắt đầu cài đặt. Thực hiện các thao tác bấm chọn Run – Yes – Next -Next -Next -Next – Install – Finish.

Bấm chọn Finish để kết thúc quá trình cài đặt phần mềm

Bấm chọn Finish để kết thúc quá trình cài đặt phần mềm

Tại sao phải tải Pascal Free

Web tải Pascal Free được đông đảo người dùng chọn lựa bởi phần mềm có nhiều tính năng ưu việt. Đây cũng chính là lý do để bạn download Free Pascal nhằm thuận tiện hơn cho công việc.

Tự động biên và thông dịch mã code

Phần mềm tự động biên dịch, thông dịch mã code nhanh chóng. Hệ thống biên dịch trong Free Pascal nhằm góp phần phát triển các ứng dụng đồ họa, game, phần mềm…

Giao diện trực quan, hiện đại

Free Pascal có giao diện đơn giản, hiện đại, trực quan và dễ dàng sử dụng. Download Free Pascal hỗ trợ giao diện console và không hỗ trợ giao diện windows form.

Ngoài ra ứng dụng còn hỗ trợ các thư viện lập trình, phân tích cú pháp hay chức năng ngôn ngữ.

Tốc độ biên dịch rất cao

Tính năng nổi bật tiếp theo là phần mềm Free Pascal có tốc độ biên dịch rất nhanh chóng. Đây là điểm nổi bật lớn mà nhiều người dùng yêu thích lựa chọn download Free Pascal.

Free Pascal hỗ trợ tính năng tối ưu hóa mã với trình phân phối registry phức tạp. Ngoài ra còn tích hợp trình phân tích luồng dữ liệu và loại bỏ stack frame.

Free Pascal có giao diện trực quan, dễ sử dụng

Free Pascal có giao diện trực quan, dễ sử dụng

Giúp người dùng viết code nhanh chóng

Hỗ trợ người dùng viết code nhanh thông qua các chức năng ngôn ngữ như nội tuyến, nạp chồng toán tử, nạp chồng quy trình, RTTI, ANSI…

Cung cấp trình phân tích cú pháp hiệu quả

Phần mềm Free Pascal tích hợp trình phân tích cú pháp ATT, Intel hiệu quả. Ngoài ra còn sử dụng bộ trình biên dịch GNU C và mã Turbo Pascal trong các cấu trúc nền tảng x86.

Tính năng biên dịch mã code thành hợp ngữ, hỗ trợ trình hợp ngữ Netwide, GNU, Microsoft, Watcom, Turbo và trình hợp ngữ trong để tạo tập tin đối tượng nhanh chóng.

Ngoài ra người dùng download Free Pascal giúp mở và sử dụng ngôn ngữ C/C++. Sử dụng tiện ích nhằm chuyển đổi các tập tin “.h” thành định dạng file Pascal. Phần mềm hỗ trợ nhiều hệ điều hành Windows, Linux, Mac OS X, FreeBSD…

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Free Pascal

Đối với một số đối tượng thì việc sử dụng phần mềm Free Pascal sẽ gặp nhiều vướng mắc. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng Free Pascal đơn giản nhằm giúp bạn thành thạo hơn khi thao tác.

Cách tạo file mới trên phần mềm Free Pascal

  • Đầu tiên nếu bạn muốn tạo một project hoặc file mới trên phần mềm Free Pascal hãy chọn Menu File – New.
  • Mở file đã tồn tại trên máy tính hãy bấm chọn File – Open…(Phím tắt F3)
  • Tạo một template mới trên Free Pascal hãy nhấn File – New from Template.

Mã code chương trình

Cấu trúc mã code chương trình Pascal

Cấu trúc mã code chương trình Pascal

Cấu trúc mã code chương trình Pascal bao gồm các phần:

Program

Begin

mã code

End.

  • Ngoài ra để biên dịch kiểm tra chương trình có bị lỗi hay không hãy nhấn tổ hợp phím Alt + F9
  • Thực hiện lệnh chạy và hiển thị kết quả chương trình Pascal hãy bấm phím Ctrl + F9

Những hướng dẫn sử dụng Free Pascal nêu trên rất đơn giản và hỗ trợ bạn đọc thao tác nhanh hơn. Cùng bắt tay vào thực hiện lập trình bằng phần mềm Free Pascal ngay thôi nào.

Hướng dẫn cách debug trong phần mềm Free Pascal

Việc download Free Pascal về máy và cách sử dụng đã được chúng tôi hướng dẫn ở trên. Trong quá trình sử dụng bạn sẽ cần thực hiện debug dòng code trong lập trình. Dưới đây là những hướng dẫn debug code trong Free Pascal dành cho người mới.

Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành di chuyển con trỏ chuột tới dòng code cần debug. Sau đó bấm chọn menu Debug – Breakpoint. Trường hợp tại dòng code xuất hiện màu đỏ chứng tỏ việc thiết lập điểm Breakpoint đã thành công.

Bước 2: Bấm chọn Debug – Watches để có thể theo dõi việc debug chương trình hiệu quả.

Bước 3: Bấm chọn Debug – Add Watch để nhập các tham số mà bạn cần kiểm tra debug.

Chọn Debug - Watches để theo dõi việc debug chương trình 

Chọn Debug – Watches để theo dõi việc debug chương trình 

Bước 4: Tiếp theo, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9 để tiến hành chạy chương trình. Kết thúc quá trình debug các dòng code theo như mong muốn.

–> Tham khảo video hướng dẫn cách debug trong phần mềm Free Pascal chi tiết

Bài viết trên VTVDaNang đã hướng dẫn chi tiết cách cài đặt, sử dụng và download Free Pascal về máy tính. Đây là phần mềm viết chương trình Pascal hiệu quả phục vụ nhu cầu học tập. Hãy download và cài đặt để sử dụng nhé.

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud